Mỹ: Chính quyền Hoa Kỳ thực thi các đạo luật đẩy mạnh trừng phạt các quan chức Trung Quốc tham gia bức hại Pháp Luân Công

Bộ Ngoại giao Mỹ đang tìm cách ngăn chặn các quan chức liên quan tới đàn áp Pháp Luân Công nhập cảnh vào Mỹ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa qua đã thông báo  rằng họ đang thắt chặt việc kiểm tra visa và có thể từ chối visa cho những người vi phạm nhân quyền và những người đàn áp tín ngưỡng tôn giáo, gồm cả visa di dân và visa không di dân như visa du lịch và công tác. Người có visa, kể cả những người đã được cấp tư cách thường trú (thẻ xanh), có thể bị từ chối nhập cảnh.

Theo Điều 212, Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch Mỹ, bất kỳ cá nhân nào đang là quan chức chính phủ nước ngoài mà chịu trách nhiệm hoặc đã từng trực tiếp thực hiện những vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo tại bất kỳ thời điểm nào, thì đều không được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Các hành vi vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo bao gồm các vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống, liên tục, nghiêm trọng như tra tấn hoặc đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm, gây ra sự mất tích, bắt cóc hoặc giam giữ bí mật, hoặc từ chối trắng trợn quyền sống, tự do hay an toàn của con người.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu nhóm Pháp Luân Công tại Mỹ chuyển danh sách các quan chức mà họ biết có liên quan tới đàn áp Pháp Luân Công. Một động thái tương tự đã được thực hiện ở Canada, khi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chrystia Freeland của Canada nhận được danh sách 14 tên của những quan chức phải chịu trách nhiệm chính cho cuộc đàn áp Pháp Luân Công đã diễn ra kể từ năm 1999 tại Trung Quốc.

Luật pháp Mỹ cũng như danh sách người đàn áp không đưa ra giới hạn chỉ đối với các quan chức Trung Quốc. Những người hiệp trợ cho cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại nước ngoài cũng có thể bị liệt kê. Ngoài ra, theo đạo luật H.R.648 (Đạo luật Ngân sách Hợp nhất, 2019 – Xem phần “Anti-Kleptocracy And Human Rights” tại đây) hiện đang trong quá trình thông qua, Mỹ còn có thể sẽ cấm visa đối với người nhà trực tiếp của các quan chức vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm bố mẹ, anh chị em ruột, vợ, chồng, con cái họ.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng: “Mỹ tìm cách đảm bảo rằng các cá nhân đã từng vi phạm nhân quyền không thể đảm bảo nơi cư trú an toàn tại Mỹ.”

“Có một số nhóm không đủ điều kiện xin cấp thị thực Mỹ, những nhóm này đã từng tham gia vào các hành vi vi phạm nhân quyền hoặc tham nhũng, trong đó có các quan chức chính phủ nước ngoài đã từng tham gia vào việc vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo,”

Trong một động thái khác, tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện 10/4/2019, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ đang xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt theo Luật Magnitsky ở nhiều nơi, bao gồm cả Trung Quốc.

Đạo luật Magnitisky “cho phép Tổng thống áp đặt lệnh trừng phạt tài chính và hạn chế thị thực đối với các cá nhân nước ngoài nhằm đáp lại những vi phạm của họ về nhân quyền và tham nhũng”, theo lời mô tả về Đạo luật đăng trên Cục Văn thư Liên bang Mỹ. Các hình phạt chính của đạo luật này là ngăn cấm những kẻ phạm tội nhập cảnh vào Hoa Kỳ và đóng băng tài sản của họ ở Hoa Kỳ.

Đạo luật Magnitsky ban đầu được ký bởi Tổng thống Barack Obama vào năm 2016 nhằm trừng phạt các quan chức Nga có vi phạm nhân quyền và tham nhũng. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, văn bản này được mở rộng thành Đạo luật  Magnitsky Toàn cầu vào tháng 4 năm 2017. Theo Đạo luật, những người phạm tội vi phạm nhân quyền ở bất kỳ quốc gia nào cũng có thể bị trừng phạt (không chỉ có Nga).

Đầu năm 2019, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ, có 28 quốc gia đã chế định hoặc đang chuẩn bị chế định luật tương tự như Luật Magnitsky của Mỹ, từ chối cấp thị thực và đóng băng tài sản của người bức hại nhân quyền  , trong đó có Anh, Úc , Canada …

Trước thông tin chính phủ nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Úc… sẽ tiến hành chế tài các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng như công ty Trung Quốc tham gia đàn áp nhân quyền thông qua các đạo luật tương tự “Đạo luật Magnitsky”, không ít quan chức và cảnh sát Trung Quốc cảm thấy hết sức lo lắng và sợ hãi. Điều đáng nói hơn nữa là thông tin này sẽ khuyến khích nhiều nạn nhân khác đứng ra vạch trần tội ác của ĐCSTQ.

Ông Bill Browder (Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Quỹ quản lý tài chính Hermitage Capital Management), người thúc đẩy dự luật “Đạo luật Magnitsky”, cho biết “Đây là một ví dụ chân thực. Một người Nga gửi tiền tại ngân hàng Thụy Sỹ. Ông bị Mỹ liệt vào danh sách chế tài. Ngân hàng Thụy Sỹ từ chối chuyển số tiền gửi của ông, bởi vì họ không muốn vi phạm quy định chế tài ‘Luật Magnitsky’ của Mỹ,”

“Cho nên, Luật Magnitsky của Mỹ sẽ khiến cho thị thực của những người bị chế tài bị hủy bỏ hoặc từ chối cấp, tài khoản của họ tại các ngân hàng trên thế giới sẽ bị đóng băng. Đây là lý do vì sao mà công cụ này, là có hiệu quả khi áp dụng với những sự việc đáng sợ xảy ra ở Trung Quốc hiện nay,”

Ông Bill Browder, Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Quỹ Hermitage Capital Management. (Ảnh: Epoch Times)

Ngày 26/9, ông đã tham gia “Diễn đàn Trung Quốc” được tổ chức thường niên tại toà nhà của Thượng viện Liên bang Mỹ do “Quỹ tưởng niệm nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản” tổ chức.

Tại Diễn đàn Trung Quốc, nhiều chuyên gia cho biết, quan chức ĐCSTQ, các công ty thực thể Trung Quốc tham gia vào bức hại nhân quyền sẽ đối mặt với chế tài bởi công cụ pháp luật như “Luật Magnitsky”. Ông Bill Browder nhấn mạnh, bị Mỹ liệt vào danh sách chế tài, là một việc khiến người khác sợ hãi.

Ông nói: “Một người bị Mỹ liệt vào danh sách chế tài, từng ngân hàng trên thế giới đều sẽ nhận được thông báo. Không có bất cứ ngân hàng nào làm việc trái với quy định chế tài của Mỹ, bởi vì những ngân hàng này sẽ phải đối mặt với mức phạt gấp 3 lần người bị chế tài.”

Năm 2017, cựu Cục trưởng phân cục Công an quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh là Cao Nham, đã bị Mỹ liệt vào danh sách công khai chế tài.

Vào tháng 7/2019, một nhóm học viên Pháp Luân Công tại Hoa Kỳ đã đệ trình danh sách một số thủ phạm tham gia bức hại lên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Trong danh sách này có những người đứng đầu các cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ, nhân viên Ủy ban Chính trị và Pháp luật ở tất cả các cấp, Trưởng Phòng 610 và nhân viên, các bác sĩ tham gia thu hoạch nội tạng người tập Pháp Luân Công, lãnh đạo hệ thống nhà tù, trại lao động, còn có thẩm phán, cảnh sát, nhân viên an ninh… Có những người trực tiếp thực hiện bức hại, và có những người đứng ở cương vị ra chính sách và ban hành mệnh lệnh. Đáng chú ý trong số đó là ông Lưu Vân Sơn, người từng đứng đầu Ban Tuyên truyền của ĐCSTQ và ông Hoàng Khiết Phu, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc.

Phía Bộ Ngoại giao cũng xác thực đã nhận được và sẽ tiến hành xem xét, xử lý theo luật pháp. Bộ Ngoại giao còn nói rằng những năm gần đây, nhiều người Trung Quốc đã bị từ chối cấp thị thực vì bức hại Pháp Luân Công, thậm chí vợ con của họ cũng phải chịu sự trừng phạt tương tự.

Chính phủ Hoa Kỳ tiết lộ rằng trước khi người tập Pháp Luân Công đệ trình danh sách thủ phạm bức hại, phía Hoa Kỳ đã từng từ chối cấp thị thực cho nhiều người tham gia đàn áp. Điều này cho thấy từ lâu Chính phủ Hoa Kỳ đã chú ý đến vấn đề này.

Tổng hợp từ trithucvn.net, vn.minghui.org

 

Chương trình hành động toàn cầu Ký tên ủng hộ chống mổ cướp nội tạngĐưa Giang Trạch Dân ra xét xử:

Chúng tôi đang rất cần sự ủng hộ của các bạn. Chúng tôi đang thu thập chữ ký để gửi lên Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hợp Quốcchính phủ Hoa Kỳ đề nghị tác động đến chính phủ Trung Quốc yêu cầu chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công và hoạt động mổ cướp nội tạng đồng thời đưa Giang và những đối tượng tham gia tội ác ra trước pháp luật.

Xin hãy giúp chúng tôi bằng cách ký tên bên dưới. Xin chân thành cảm ơn.

Xin hãy chia sẻ thông tin trên cho mọi người qua các mạng xã hội dưới đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *